“Bí kíp” chọn hoa cúng bàn thờ – loại nào nên chọn lựa và không nên chọn?

0
323

Bàn giấy là nơi thanh tịnh, tôn nghiêm nhất trong ngôi nhà của bạn. Trang trí bàn thờ cần sự cầu kỳ trong cách chọn lựa bởi không phải item nào cũng thích hợp để đặt lên bàn thờ. Trong việc lựa chọn hoa để làm hoa cúng bàn thờ cũng vậy.

» Xem thêm: Trang trí nhà với chân nến tuyệt đẹp, bạn sẽ có một căn phòng lãng mạn và “siêu” lung linh. Ngại gì không thử? 

Trên bàn thờ của mỗi gia đình trong những ngày giỗ chạp, lễ Tết…chẳng thể không có sự hình thành của những bình cắm nhưng bông hoa tươi đẹp. Những bông hoa tươi dâng lên bàn thờ tỏ lòng thành kính của bạn đến tổ tiên, các vị Thần. Dĩ nhiên cũng có vài hoa tuy nhìn thì đẹp nhưng lại không được trưng trên bàn thờ. Hãy cùng chúng tôi tò mò về những loài hoa và hiểu nguyên nhân vì sao chúng ta nên chọn và không nên chọn lựa nhé.

Những loại hoa nên chọn lựa làm hoa cúng bàn thờ

Bàn thờ Phật

Hoa đặt trên bàn thờ Phật nên lựa chọn hoa có màu quà và đỏ. Trong đó cúc quà và hồng đỏ là hai loài hoa biểu trưng cho Phật giáo. người dùng nên lựa chọn những bông hoa đang còn nụ, mới chớm nở giúp hoa được tươi lâu. Lưu ý, khách hàng không nên chọn hoa cúc và hoa hồng nở to, hoa dễ bị rụng và nhanh tàn.

hoa cuc

Hoa cúc thường chọn làm hoa cúng bàn thờ Phật

hoa cung ban tho
Khi lựa chọn hoa cúng bàn thờ Phật không nên đoàn kết nhiều loài hoa với nhiều màu sắc không giống nhau. Vì việc này sẽ làm giảm sự tôn nghiêm của nơi thờ phụng.

hoa-sen
Dường như, hoa mẫu đơn và hoa sen cũng thường được lựa chọn làm hoa cúng bàn thờ Phật.

Án Thư gia tiên

Hoa cúng bàn thờ gia tiên thường lựa chọn là hoa huệ ta màu trắng, ngoài ra cũng có thể bày hoa cúc tiến thưởng hay hoa hồng đỏ. Bạn cũng không nên quá khắt khe khi chọn lựa hoa cúng bàn thờ gia tiên, có thể linh hoạt dùng những loài hoa có sẵn tại địa phương để dâng lên tổ tiên.

hoa hue trang

Hoa huệ ta trắng thường chọn lựa làm hoa cúng bàn thờ

Những loại hoa không nên chọn làm hoa cúng bàn thờ

Hoa ly

Màu sắc đặc sắc và hương thơm ngạt ngào của hoa ly làm nổi trội không gian phòng khách nhà bạn mỗi khi Tết đến xuân về. Dù rằng hoa ly rất đẹp nhưng không thể trang trí bàn thờ vì sợ sẽ gây nên việc ly tán, chia ly trong gia đình.

hoa ly

Tuy đẹp nhưng hoa ly không nên chọn làm hoa cúng bàn thờ

Hoa phong lan

Hoa phong lan là loài hoa đẹp và bền, nhưng không nên dùng phong lan làm hoa cúng bàn thờ. Chữ “phong” trong phong lan gần với phong tình, phóng túng, không bộc lộ được sự tôn nghiêm để đặt lên bàn thờ.

hoa lan

Hoa phong lan không nên chọn lựa làm hoa cúng bàn thờ

Hoa lan móng rồng

Hoa lan móng rồng có mùi hương đặc trưng làm bạn say đắm không thể quên. Giống như tên gọi của hoa, hoa có hình dáng giống chiếc móng rồng, nên không thể dùng làm hoa cúng bàn thờ.

lan mong rong

Theo quan niệm của người xưa, bàn chân là nơi tiếp xúc với mặt đất nên không được lộ ra ngoài khi ngồi trước Phật. Có lẽ vì lý do này mà hoa lan móng rồng không nên đặt trên bàn thờ.

Hoa sứ

Hoa sứ có màu trắng hay đỏ hồng, có mùi rất thơm và có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Nhưng trong sự tích, hoa sứ có ý nghĩa là sự đợi chờ, do vậy mà hoa sứ không nên dùng để cúng bàn thờ.

hoa su

Hoa sứ tuy thơm nhưng không nên dùng làm hoa cúng bàn thờ

Hoa nhài

Hoa nhài được dùng để ướp trà nên rất thơm. Hoa nhài biểu trưng cho sự tinh khiết, nhưng trong bình dân hoa nhài gắn với câu chuyện nghịch lý. Người đàn bà thông minh, tài giỏi nhưng gặp gỡ phải anh chồng khờ dại, tài trí hèn mọn nhưng luôn hạch sách vợ. Do vậy mà hoa nhài không được chọn làm hoa cúng bàn thờ.

hoa nhai

Đẹp và thơm là thế nhưng hoa nhài lại không được chọn để cúng bàn thờ.

Hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc có thể sống trong nhiều điều kiện không giống nhau và có màu quà tươi rực rỡ. Cúc vạn thọ là tên gọi rất thú vị và ý nghĩa, đem lại may mắn và thịnh trị cho người dùng. Nhưng trong phong thủy, đặt cúc vạn thọ trên bàn thờ là điều không may mắn.

cuc van tho

Hơn nữa nhiều người e ngại đặt cúc vạn thọ thờ cúng tổ tiên vì có mùi hôi khó tính.

Hoa phù dung

Hoa phù dung là loại hoa nhanh tàn nên không được chọn làm hoa cúng bàn thờ. Hoa đặt trên bàn thờ nhanh tàn sẽ đem lại điều không may mắn cho bạn.

hoa phu dung

Tàn nhanh nên loài hoa này không được dùng đến để cúng trên bàn thờ

Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt không được lựa chọn làm hoa cúng bàn thờ bởi chữ “dâm” trong tên của hoa bộc lộ sự không tôn nghiêm, không đứng đắn. Vậy nên dù rằng đây là một loài hoa đẹp nhưng chẳng thể đặt trên bàn thờ.

hoa dam but

Loài hoa có cái tên không được tôn nghiêm nên không được chọn lựa để trưng ở nơi thờ cúng.

Chọn lựa hoa cúng bàn thờ đúng cách sẽ thể hiện đúng lòng thành tâm của bạn đến tổ tiên và cũng như Trời, Phật. Hoa dâng lên bàn thờ cần chọn hoa có tên đẹp, có độ tươi và độ nở vừa đến. Mỗi loài hoa có ý nghĩa riêng, do đó có những loại hoa không nên đặt lên bàn thờ. Kì vọng với vài gợi ý mà chúng tôi trình bày tới bạn sẽ giúp người dùng chọn lựa hoa cúng bàn thờ chuẩn mực, đẹp và ý nghĩa.

» Xem thêm: “Kem ốc quế” không chỉ để ăn mà còn làm hình tượng để trang trí. Hãy học hỏi người ta để có một tổ ấm độc đáo nào! 

Tổng phù hợp bởi: Trân Trân – Thegioinoithat.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here