“Chết đi sống lại” với căn hộ áp mái tiện nghi, tinh tế và ngập nắng

0
222

Ban công rộng đến bất ngờ này là niềm ao ước của không biết bao chủ hộ, khác lạ là ở thị trấn đắt đỏ và nổi tiếng với nhiều ngõ nhỏ, nhà nhỏ này. Vẫn tuân theo phong cách dễ chơi đến gần như tối giản này, ban công không ngập cây hoa nhiều màu sắc, mà chính yếu để trống để tạo khoảng rộng thoáng, thư giãn. Đây hẳn là nơi được dành cho những bữa ăn BBQ của chủ nhà và là nơi phóng tầm mắt sang những ô cửa nhà hàng xóm và chân trời phía xa.

Căn hộ áp mái 59m2 ở Gothenburg (Thụy Điển) khôn khéo tận dụng hình dạng khác biệt của những căn phòng áp mái để tạo ra một không gian đầy đủ tiện nghi, tinh tế, phóng khoáng và chan hòa ánh sáng tự nhiên.

Tầng áp mái hay gác xép là phần không gian ngay dưới mái dốc của một ngôi nhà hoặc tòa nhà. Với đặc thù có hình dạng không vuông vức, có thể rất lạnh vào mùa đông, rất nóng vào mùa hè và ở địa điểm cao nhất, phần điện tích áp mái này thường được dùng làm kho chứa đồ hoặc làm phòng kỹ thuật. Tầng áp mái cũng được cải tạo và chuyển đổi thành phòng ngủ hoặc phòng chơi cho trẻ nhỏ.
Có một điều thú vị về những căn phòng áp mái, đó là chúng gắn liền với lối sống Bohemian của những nghệ sĩ nghèo vào đầu thế kỷ 19. Những họa sĩ, nhà văn, nhà báo hay diễn viên nghèo, do điều kiện không dư dả và do ưa chuộng cách sống sự do, không nương tựa vào xã hội, họ thường sinh sống trong những căn phòng áp mái của các tòa nhà. Những căn phòng của họ thường nhỏ, nhiều đồ đạc, bừa bộn nhưng có phần ấm cúng và mang một màu sắc nghệ sĩ rõ rệt khác hẳn với sự giàu sang, quý phái của những căn phòng bên dưới.
Hiện thời, những căn phòng áp mái mang chút màu sắc nghệ sĩ này đang hiện ra khá tầm thường với dáng vẻ đáng yêu, gọn gàng và tiến bộ hơn. Rất nhiều căn áp mái đẹp như trong mơ, vừa hiện đại vừa phảng phất một chút lối sống nghệ sĩ gợi ngẫu hứng cho nhiều gia đình cải tạo căn phòng áp mái và đưa chúng thoát khỏi kiếp làm kho.
Căn hộ áp mái cute dưới đây nằm ở trọng điểm của Gothenburg, đô thị lớn thứ hai ở Thụy Điển, nơi “cửa ngõ phía Bắc châu Âu” mang tinh thần phóng khoáng của lối sống Bohemian.
Căn hộ rất đã mắt với cửa sổ tròn cổ điển mang hơi hướng đẳng cấp Baroque của châu Âu bắt nguồn từ thế kỷ 17. Với quy mô 59m2, căn hộ gồm đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, nơi làm việc, bếp và ban công rộng. Căn áp mái này mang đậm nét Bắc Âu dễ chơi, tao nhã và quý phái với với màu trắng làm căn bản, liên minh đẳng cấp trang trí tối màu mang đến sự tương phản rõ rệt nhưng được làm dịu và ấm lại bởi sàn gỗ, thảm và chất liệu vải thô.
Tường nhà phần nhiều là kính, căn phòng áp mái vì vậy có cảm giác trần cao hơn, nhiều ánh sáng; và khác biệt, cửa kính hướng ra ban công khiến không gian thoáng rộng hơn rất nhiều.

Đồ nội thất được chọn lựa khéo léo phù hợp với trần thấp: mẫu mã gọn gàng, dễ chơi, chính yếu là một màu và đều có chiều cao vừa phải.
Một cửa sổ tròn phía trên bàn học, đồng thời là giá sách, vừa là một điểm nhấn khác biệt vừa tạo nét mềm mại cho không gian vốn được phủ một màu lạnh khá nam tính.

Nhiều chậu cây nhỏ được đặt rải rác trong phòng cũng là cách mà chủ nhà làm dịu môi trường và tạo những điểm nhìn thích mắt.

Hình dạng không vuông vức với phần trần vát theo mái nhà tưởng chừng mực là một gian truân trong khi kiến tạo những căn phòng áp mái, thực chất lại là một ưu thế để sáng sản xuất những môi trường rất dị, yên tĩnh và ấm cúng. Căn hộ này đã xuất sắc tận dụng nhân tố trần vát bằng cách thay thế một mảng trần bằng kính dẫn ánh sáng theo hướng xiên; và phòng ngủ cũng được đặt ở vị trí có trần vát để tạo sự ấm cúng, bao bọc.

Ban công rộng đến bất thần này là niềm ao ước của không biết bao chủ hộ, khác lạ là ở thành phố đắt đỏ và nhiều người biết đến với nhiều ngõ nhỏ, nhà nhỏ này. Vẫn làm theo phong cách đơn giản đến gần như tối giản này, ban công không ngập cây hoa nhiều màu sắc, mà chính yếu để trống để tạo khoảng rộng thoáng, thư giãn. Đây hẳn là nơi được dành cho những bữa ăn BBQ của chủ nhà và là nơi phóng tầm mắt sang những ô cửa nhà hàng xóm và chân trời phía xa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here