Có gì trong nhà cửa thành công cuộc thi Festival Kiến trúc Thế giới? Nếu người dùng mày mò, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó nhé!

0
267

Công trình chúng tôi muốn nói tới chính là House for Trees, khu nhà 5 khối phủ cây xanh ở Sài Gòn, thiết kế bởi công ti Võ Trọng Nghĩa.

» Xem thêm: Khó mà tưởng tượng được ngôi nhà có sức chứa 20.000 người này lại chỉ được làm bằng tre và dây thừng. Khó tin nhưng lại có thật.

Dựa trên ý tưởng đem lại không gian tươi mát, trong sạch giữa môi trường ô nhiễm của thành phố, nhà cửa bố trí các cây cũ kĩ thụ trên mái nhà. Đây là công trình trước tiên ở Việt Nam được xây đắp bằng vật liệu bê tông cốp pha tre. Hãy cùng chúng tôi ngắm nhìn ngôi nhà rất dị và xanh mát này nhé!

house of trees (1)

Công trình tận dụng những không gian trống bao quanh nhà để trồng cây, trồng cỏ, nhằm đem đến bầu không khí trong sạch bao phủ toàn ngôi nhà, giảm sút căng thẳng và giảm sút việc tiêu hao năng lượng.

house of trees ()

Ngôi nhà nằm ở quận Tân Bình, Tp. Biển Chí Minh, nơi có mật độ cư dân đông đúc với những ngôi nhà nhỏ um tùm nhau.

house of trees (4)House of Trees được chia làm 5 lăng trụ với mái nhà trồng cây cỏ. Từ nội thất cho tới môi trường ngoài trời đều tràn ngập bóng mát của cây trồng, tạo ra sự gắn kết hài hòa giữa không gian bên trong và bên ngoài.

house of trees (2)Khoảng trống giữa các khối nhà được tận dụng làm thành khu vườn nhỏ.

house of trees (5)Không gian trong nhà được kiến tạo hết sức đơn giản, nhằm tối đa hóa sự thông thoáng cho mọi ngóc ngách trong nhà.

house of trees (6)Cây cỏ trồng trên mái và cách bố trí các lăng trụ giúp cho 5 khối nhà đều có thể mở cửa sổ, vốn là vấn đề nan giải với những căn nhà đất các khu đông dân cư.

house of trees (8)Không gian về đêm cũng thật hoàn hảo với ánh đèn tiến thưởng dịu dàng tỏa sáng cả một vùng.
Phần sân giữa cho phép việc đi lại thuận tiện giữa các khối nhà.

house of trees (10)Nhờ bóng đổ của các khối nhà xung quanh, đường đi và sân luôn lanh tanh, thoáng khí.

house of trees (11)Nhìn từ trên cao, ngôi nhà vẫn nổi trội hơn hẳn so với các tòa tháp kế cận bởi mảng xanh đặc sắc và là điểm nhấn cho cả một khu phố.

house of trees (7)Giữa khác khối nhà còn có một hành lang bắt ngang để việc giao lưu, liên hệ và đi lại giữa các phòng thuận tiện hơn.

house of trees (17)Vào buổi tối, chủ nhà có thể thư giãn ngoài trời nhờ có bộ bàn ghế ở trước sân nhà. Ngoài ra ở trong phòng vẫn có thể mở các cánh cửa lớn để gió trời nóng sốt tràn vào nhà.

house of trees (12)Kiến tạo tường trong nhà tạo sự ấm áp, gần gụi với vật liệu gạch nung đỏ nổi bật lát tường, gỗ lát sàn và trần bê tông thô.

house of trees (13)Mặt cắt của khu nhà.

house of trees (14)Mặt cắt của khu nhà.

house of trees (15)Bày trí phòng bên trong 5 khối lăng trụ

» Xem thêm: Kiến tạo rất dị mang tên “nhà chìm”. Kĩ năng sáng tạo của nhân loại đã đạt đến một “cảnh giới” khác. Hãy cùng nhau mày mò xem sâu trong lòng đất là căn nhà như thế nào nhé!

Tổng thích hợp bởi: Trân Trân – Thegioinoithat.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here