Dù đi đâu xa người dùng cũng sẽ nhớ về ngôi nhà thiền tịnh mang chút hoài niệm xưa cũ này.

0
335

Ngôi nhà nằm ở mặt tiền một con phố cũ kĩ khá sầm uất của thủ đô, ấy vậy mà như không bị tác động bởi nhịp sống sôi động. Tường trắng, ngói nâu và những ô cửa kính khung sắt đen… các cụ thể của tiến bộ và xưa cũ lồng ghép, đan xen vào nhau trong cảm nhận về sự khiêm nhường hữu ý.

» Xem thêm: Ngôi nhà đẳng cấp cổ xưa Huế mang chút hoài niệm riêng, nổi bần bật giữa lòng Sài Gòn hoa lệ. 

Trên khu đất 110m2, kiến trúc sư đã chọn lựa kết cấu lệch tầng cho kiến trúc. Sự hấp dẫn được tạo nên khi các tầng được kết nối với nhau bằng hành lang dốc nhẹ như “cây cầu” nhỏ. Một “cây cầu” đích thực khi nó kéo dài, băng qua khoảng thông tầng – sân trong rộng ở chính giữa khu đất.

nha thien (1)

Không gian thiền tịnh yên ắng thật sự là điểm nhấn nổi trội trong căn nhà.

nha thien (2)
Không thể phủ nhận vai trò của khoảng sân – thông tầng trong vai trò lấy sáng và giúp thông thoáng cho ngôi nhà. Nhưng hơn cả thế, đây còn là nơi tái hiện một phần hồi ức ngọt ngào của gia chủ về ngôi nhà xưa.

nha thien (3)
Các vật liệu thô mộc như gạch cũ, bê tông trần liên kết với gỗ sẫm màu và kính như kể câu chuyện về môi trường văn minh được phủ hương thời điểm. Những món nội thất và vật trang trí được chọn kỹ để tránh làm cho nội thất trở thành nặng nề.

nha thien (4)
Trước khi bắt tay vào thiết kế, nữ gia chủ đã san sớt với kiến trúc sư: “Ngày xưa nhà chưa có điều kiện, mọi sinh hoạt thưởng thức hay vui chơi đều diễn ra dưới tán cây bưởi. Chị nhớ mùi hương của hoa như một phần gắn liền với ký ức trẻ con…”.

nha thien (5)
Đó cũng là cơn cớ để một gốc bưởi lớn được mang về trồng ở khoảng sân trong, bố trí cùng một chiếc bàn ăn dài với ghế băng đi kèm.

nha thien (6)
Từ trên nhìn xuống, góc sân – nơi có sinh hoạt phổ biến hiện lên “lung linh” mà không kém phần mộc mạc, gần gũi. Một thưởng thức mới mẻ được mang tới qua những cụ thể cũ kỹ có tính toán trong môi trường mang đẳng cấp đương đại: trọn vẹn để khơi gợi lên màu sắc của hoài niệm, đầy đủ hài hòa cho cuộc sống trẻ trung của các thành viên trong gia đình.

nha thien (7)
Các vật dụng nội thất trong nhà đều làm bằng gỗ, tre mây đan nhằm giữ vững đẳng cấp làng quê mộc mạc, yên bình của tổng thể căn nhà.

nha thien (8)
Từng ngóc ngách đều được chiếu sáng bởi ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng dụng cụ chiếu sáng.

nha thien (9)
Phòng ngủ gọn nhẹ, gọn nhẹ với nội thất dễ chơi, mộc mạc chất rustic, mang đến cảm giác an toàn, gần gụi với môi trường thiên nhiên.

nha thien (10)
Các bản vẽ mặt bằng và mặt cắt của ngôi nhà.

» Xem thêm: Ngôi nhà đẳng cấp cổ đại Huế mang chút hoài niệm riêng, nổi bần bật giữa lòng Sài Gòn hoa lệ. 

Tổng phù hợp bởi: Trân Trân – Thegioinoithat.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here