Kiến tạo cửa bí ẩn cho môi trường ngôi nhà thêm cuốn hút

0
319

Nguồn gốc của cửa ẩn đến từ câu chuyện căn phòng vàng giấu mỹ nhân của Quốc Vương Pháp Louis 14 thế kỷ 17.

 Nước Pháp nhiều người biết đến với những kiến tạo cửa ẩn trong cung Musée du Louvre – trong bức tường với đẳng cấp châu Âu cổ xưa trong cung điện, các kiến trúc sư đã kiến tạo ra cửa ẩn thông với mật thất. Lúc đầu, cửa ẩn ra đời bắt nguồn từ nhu cầu riêng tư của chủ nhân, sau này, những nhà thiết kế đã bổ sung thêm nhân tố thẩm mỹ để vận dụng vào trang trí công trình.

Tính năng của cửa ẩn có thể phân làm ba loại: tạo môi trường kín đáo, cách quãng môi trường và trang trí. Vài căn phòng loại nhỏ, để phân cách không gian, các nhà kiến tạo thường tận dụng những bức tường mỏng manh để thiết kế cửa ẩn đầy phong cách.

1. Cửa ẩn bằng giá sách

Ở một vài biệt thự, tác dụng của cửa ẩn vẫn còn giữ nguyên như dụng ý của cung điện Musée du Louvre nước Pháp. Rất nhiều biệt thự làm cửa ẩn cho phòng cất giữ chuẩn y cửa và tường khéo léo hòa làm một. Để nâng cao tính bảo mật, vài người còn bố trí thêm tủ đồ ở phía trước. Như vậy, chủ nhân có thể cất giữ những vật dụng giá trị ở trong phòng. Hơn nữa, cửa ẩn còn dùng nhiều vào việc tạo môi trường nhất định, thường dùng nhiều trong các phòng kép như phòng nghỉ ngơi hòa hợp phòng đọc sách, phòng thay đồ trong phòng ngủ…

cua bi an (1)

cua bi an (2)

Dùng cả bức tường để trang trí môi trường này, sau đó đặt tủ sách và các vật trang trí ở ngoài. Bạn có thể nhận ra cái nào là cánh cửa dẫn đến một căn phòng khác không? Cánh cửa giấu mình sau tủ sách làm cho người trong căn phòng này có cảm giác riêng tư, phù hợp cho những người bận bịu có thể thưởng thức cuộc sống một cách vừa đủ nhất.

cua bi an (3)

cua bi an (4)

2 Cửa ẩn xoay 180o

cua bi an (5)

Trong những căn hộ lớn, cửa của nhà vệ sinh, khu nghỉ ngơi, phòng khách, phòng thay đồ,…thường được kiến tạo thành cửa ẩn để có thể phân định rõ ràng môi trường bình thường và riêng, đảm bảo chủ nhân không bị quấy nhiễu bởi các yếu tố ngoại cảnh.

cua bi an (6)

Trong khi, cửa ẩn còn có chức năng che lấp khiếm khuyết về không gian. Có vài phòng vệ sinh được xây đắp đối diện trực tiếp với phòng ăn hoặc phòng khách, khiến người khác cảm thấy khó tính. Lúc này, sự sinh ra của cửa ẩn hình sẽ khắc phục được tình cảnh khó xử.

3. Cửa ẩn màu sắc cute

Loại 1: Cửa ẩn dán hình

cua bi an (7)

Những căn phòng với đẳng cấp văn minh sẽ thích hợp sử dụng những cánh cửa ẩn hình có thiết kế dễ chơi, ví dụ như sử dụng sơn hoặc dán giấy lên cánh cửa có màu trùng với màu sắc của tường.

cua bi an (8)

Trong những căn phòng văn minh, cả bức tường rộng thường được vẽ tranh, đương nhiên lại bị cửa làm hạn nhạo báng nên toàn thể bức tranh trông sẽ mất mỹ quan. Lúc này, các kiến trúc sư có thể sử dụng cửa ẩn hình, để cửa và tường hòa làm một, biến thành một bức tranh hoàn thiện.

Loại 2: Cửa ẩn màu trơn

Trong thiết kế các căn hộ nhỏ, cửa ẩn được tận dụng khá nhiều, bởi diện tích khiêm tốn của căn phòng. Dường như đó, các môi trường tính năng như nhà bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh,…vẫn phải có toàn vẹn, khiến môi trường trở thành lộn xộn. Cho nên, các nhà kiến tạo lanh lợi đã thiết kế các cánh cửa bí mật, chả hạn như xây một nhà vệ sinh ngay dưới gầm cầu thang , ở đầu giường ngủ xây một phòng áo quần.

cua bi an (9)

4. Cửa ẩn mô phỏng hình dáng

Loại 1: Cửa ẩn theo hình dạng tường

Phân cách không gian tầm thường và riêng là tính năng nổi bật nhất của cửa ẩn hình. Tuy nhiên, nhiều lúc kết cấu của các căn phòng không được hợp lý khiến việc bố trí các phòng trở thành gian khổ.

cua bi an (10)

Loại 2: Tận dụng bức tường sau kệ TV

Bức tường sau kệ TV thường được kiến tạo rất công tích, tỉ mỉ vì đây là vị trí trung tân của ngôi nhà. Gia đình có thể đục một lỗ trên tường làm thành kệ thủy tinh, dán giấy trang trí bối cảnh, hoặc biến thành một cánh cửa ẩn. Cánh cửa này vừa có chức năng trang trí, vừa có tác dụng phân cách không gian.

cua bi an (11)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here