Mới nhìn tưởng đâu đang ở khách sạn “siêu sang” nào đó, đọc xong rồi mới biết đây là… nhà tù

0
145

Khi nghe tới nhà tù, ai cũng tưởng tượng ra hình ảnh 4 bức tường chật chội, ẩm thấp, bẩn thỉu.

Đương nhiên, hình ảnh những nhà tù dưới đây sẽ khiến người chơi thay đổi suy nghĩ ngay lập tức vì chúng quý phái và tiện nghi chẳng kém gì… khách sạn chuẩn quốc tế.

1. Nhà tù Champ-Dollon, Thụy Sĩ

Đây là nhà tù dành riêng cho nữ được đưa vào sử dụng từ năm 1977. Do tình trạng quá tải nên năm 2011, chính phủ Thụy Sĩ đã quyết định đầu tư 40 triệu đô để tăng cấp nó. Sau khi được nâng cấp, mỗi buồng giam đều rộng rãi hơn cũng như có buồng tắm riêng và tivi.

khach san cung chua chac da "do" duoc voi nhung... nha tu nay - 1

Giới truyền thông bình chọn chúng tương đương khách sạn 3 sao theo tiêu chuẩn quốc tế.

2. Nhà tù Sollentuna, Thụy Điển

Ở đây, tù thu được phép tự nấu ăn và sinh hoạt tự do trong không gian nhà tù. Cả ngày, tù nhân cơ bản chỉ xem TV hoặc cộng đồng dục tại phòng tập riêng.

khach san cung chua chac da "do" duoc voi nhung... nha tu nay - 2

Phòng bếp với vừa đủ tiện nghi để tù nhân có thể tự nấu ăn.

3. Nhà tù HMP Parc, xứ Wales

Nếu bỏ qua những cánh cửa luôn khóa kín thì nhà tù HMP Parc, xứ Wales thậm chí còn đẹp hơn những ngôi trường công lập. Tại đây có nhiều dãy lớp học, phòng tập thể dục với vòi hoa sen nước nóng, bàn bi-da và bàn chơi bóng bàn dành cho tù nhân.

khach san cung chua chac da "do" duoc voi nhung... nha tu nay - 3

Nhà tù này được thiết kế như tiệm tạm hóa để tù nhân học lại những bài học đạo đức.

4. Nhà tù Halden, Na Uy

Được thành lập vào năm 2010, mục đích của nhà tù Halden là giúp tù nhân bình phục nhân phẩm, tái hòa nhập vào xã hội. Kiến tạo của nó được mô phỏng y hệt cuộc sống bên ngoài.

Các phòng giam được thiết bị trọn vẹn nội thất như một ngôi nhà chung. Ngoài ra, tù nhân còn được tham gia các sự kiện thể thao, âm nhạc để giảm thiểu bạo lực.

khach san cung chua chac da "do" duoc voi nhung... nha tu nay - 4

Nhìn hình ảnh này, chắc không ai tưởng tượng được đây là một nhà tù.

5. Nhà tù Otago, Newzealand

Cũng giống như Halden, đây là một cơ sở cải tạo nhân cách. Thậm chí, các phòng giam tại đây được đánh giá là giống phòng ngủ của những người chơi tuổi teen hơn là nhà tù. Các cơ sở y tế và thư viện cũng được kiến tạo để giúp tù nhân cảm thấy mình vẫn là thành viên của xã hội.

khach san cung chua chac da "do" duoc voi nhung... nha tu nay - 5

Theo quan điểm của chính phủ Newzealand, nhà tù không phải để trừng phạt mà là nơi tù nhân cải tạo và hồi phục nhân phẩm.

6. Nhà tù Bastoy, Na Uy

Nhà tù Bastoy này chẳng khác gì “thiên đường” nghỉ dưỡng vì nó nằm trên một hòn đảo đơn lẻ và còn cung ứng dịch vụ cưỡi ngựa, trượt tuyết, câu cá, tennis,…

Thay vì ngủ trong các buồng giam, buổi tối tù nhân sẽ ngủ trong những căn nhà gỗ rải rác khắp đảo. Bastoy đang cố gắng để biến thành “nhà tù sinh thái” đầu tiên trên nhân loại.

khach san cung chua chac da "do" duoc voi nhung... nha tu nay - 6

Ai không biết là tưởng tù nhân này đang đi nghỉ ngơi ấy chứ.

7. Nhà tù Justice, Áo

Ngay từ kiến trúc, nhà tù Justice đã cho thấy nó đặc biệt vớt các nhà tù khác. Nó được kiến tạo bởi kiến trúc sư nổi tiếng Joseph Hohensinn.

Ngay lối vào của nhà tù, hai dòng chữ khẳng định quyền của người tù nhân về nhân phẩm và nhân tính được treo ngay ngắn như một lời nhắc nhở.

khach san cung chua chac da "do" duoc voi nhung... nha tu nay - 7

Kiến trúc của nhà tù này được kiến tạo nhằm tận dụng ánh sáng thiên nhiên nhiều nhất có thể.

8. Nhà tù Aranjuez, Tây Ban Nha

Nhà tù khác lạ này cho phép cha mẹ và con cái ở lại cùng với thành viên bị nhốt trong gia đình. Với các hero Disney trên tường, vườn ươn và sân chơi, mục đích của các nhà quản lý là ngăn cản việc lũ trẻ nhận ra thân phụ mẹ chúng đang phải chịu án phạt của quy định.

khach san cung chua chac da "do" duoc voi nhung... nha tu nay - 8

Đi tù ở Aranjuez, tù nhân sẽ không phải lo chuyện xa gia đình.

Theo Businessinsider

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here