Một căn nhà 27m2, gần như “chốn hoang tàn”, bổng chốc trờ thành “resort xanh mini” trong sự ngỡ ngàng của cả thị trấn

0
133

Trong quá trình tìm mua nhà để sẵn sàng cho tổ ấm mai sau, một cặp vợ chồng trẻ sắp cưới đã quyết định “an cư” tại phố Hồng Mai – con phố khá vừa đủ phục vụ chợ búa, gần trạm xe buyt và di chuyển tới khu trọng điểm không quá xa.

Ngôi nhà họ mua có diện tích 27m², hình dạng ống, trong đó phía trước lòng nhà rộng 2,5m, phía sau 2,2m. Hiện trạng ngôi nhà khi nhận về đúng nghĩa như một chiếc hộp bị đóng kín. Nhà hình ống lại tối tăm, ẩm ướt do không có ánh sáng thiên nhiên, gây ra cảm giác ngột ngạt và khó tính. Bởi thế việc cải tạo nhà là điều chắc chắn phải làm trước khi cặp vợ chồng trẻ dọn về ở.

Bằng cách chuyển dịch hệ cầu thang cũng như liên hiệp chất liệu phía bên trong phù hợp mà ngôi nhà ống trong phố Hồng Mai (Hà Nội) đã thay đổi 180 độ.

Hiện trạng ngôi nhà trước khi cải tạo.

Ngôi nhà có nhiều nhược điểm nhưng bù lại mặt sau thoáng với nhiều bóng cây xanh.

Khi bắt tay vào việc khảo sát nhà cửa, đội ngũ kiến trúc sư nhận thấy bài toán cần giải nhất cho ngôi nhà này là ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp, một KTS của GA+, công ti nhận thi công tòa tháp cho biết:

“Qua quá trình khảo sát, chúng tôi đã phát hiện phần phía sau ngôi nhà nhìn ra một môi trường mở, thoáng, có bóng cây xanh, nếu tận dụng được những nhân tố đó sẽ phát triển được những không gian cực kì bất ngờ và lôi cuốn. Hướng cải tạo của chúng tôi đưa ra là phá bỏ đi chuỗi hệ thống thang bê tông cũ, thay bằng hệ thang sắt, đoàn kết với giếng trời và các hệ cửa kính mở ra phía sau nhà, tạo ra các luồng gió đối lưu và ánh sáng thiên nhiên, khác lạ là view nhìn ra không gian xanh phía sau nhà”.

Ngôi nhà sau cải tạo được phân tách rõ rệt về không gian công dụng “Khu ở phía trước, tổng thể phía sau được dùng cho giao thông và các hệ thống kho chứa đồ. Nhưng cục bộ không gian được mở tối đa và kết nối chặt chẽ về góc nhìn”.

Với nhu cầu của vợ chồng gia chủ là mở một tiệm bánh nhỏ tại nhà, ngôi nhà được cơ cấu như sau: Tầng 1 được cải tạo thành tiệm bánh, tầng 2 sẽ là phòng khách và làm việc sẽ, tầng 3 dành cho phòng ngủ, còn bếp và ăn sẽ ở tầng 4.

Một góc môi trường tầng 1.

Kiểu cầu thang mặt gỗ sáng kèm dây cáp mang tới cái nhìn thoáng mắt, tân tiến, thích hợp với môi trường nhà nhỏ.

Phòng khách biểu hiện rõ ràng đẳng cấp phía bên trong hiện đại với tông màu gỗ sáng liên minh với nội thất tối giản mang tới cảm giác nữ tính, thanh thoát.

Những mảng trang trí tuyệt hảo trong nhà.

Phòng ngủ mang văn minh và đơn giản đúng tiêu chí là nơi nghỉ ngơi của cặp vợ chồng trẻ.

Khu bếp cực kì thoáng đãng và nội thất đo ni, đóng giày, cực thích hợp cho không gian nhỏ.

Với căn bếp trên cao thoáng đãng thế này, nữ chủ nhân sẽ được tiếp thêm ngẫu hứng để nấu những bữa cơm ấm cúng hay làm ra những mẻ bánh thơm ngon.

Các giá kệ được bố trí hợp lý với nhu cầu lữu trữ.

Khác lạ sân thượng trước chỉ để bồn nước và các hệ thống kỹ thuật nay được cải tạo thành một môi trường nghỉ ngơi, nơi chủ nhà có thể mời bạn bè tới ăn bánh, uống trà, trò chuyện vào những ngày cuối tuần.

Lối lên sân thượng với cầu thang sắt uốn mượt mà.

Góc nhỏ trà bánh tại nhà của cặp vợ chồng trẻ.

Thật khó tin, trước khi cải tạo, phần sân thượng lại lụp xụp và bị bỏ phí thế này.

Dường như đó, hệ cầu thang sau khi cải tạo của ngôi nhà cũng có công lớn trong việc đem lại nét cân đối cho ngôi nhà. Kiểu thang sắt mặt gỗ và dây cáp treo thoáng đãng giúp các tầng có sự liên minh về ánh sáng tuyệt vời.

Có thể thấy việc chuyển dịch lại cơ cấu cầu thang cũng như liên hiệp với giếng trời và các hệ cửa kính mở đã mang tới cho ngôi nhà sự thay đổi hoàn toàn với một hơi thở mới, năng động và năng động hơn hẳn.

Sơ đồ cải tạo nhà

Sơ đồ cải tạo nhà

Tin tức nhà
Tên: Nhà Thân Thiện
Diện tích: 27m²
Thiết kế: Văn phòng kiến trúc GA+
Kiến trúc sư: Nguyễn Hoàng Hiệp, Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Trung Kiên, Lê Chí Đạt, Nguyễn Thành Đạt
Quản lý thi công: Sỹ Dũng Tùng
Năm xong xuôi: 2017

Ảnh: Nguyễn Quốc Anh , Nguyễn Trung Kiên

Theo: Afamily

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here