Những điều căn bản cần biết khi kiến tạo phòng vệ sinh trong nhà

0
223

Tuy phòng vệ sinh thường được biết đến là không gian phụ nhưng lại chiếm vai trò quan trọng không thể thiếu và có tần suất sử dụng nhiều trong ngôi nhà vì nó chứa khá nhiều trang bị liên quan đến nguồn cấp thoát nước mà lại có diện tích khá hẹp chỉ vài mét vuông.

Vậy sắp xếp thế nào cho hợp lý để tạo sự tiện dụng là điều vô cùng cần thiết.

Vị trí và cách lắp đặt:
Trong kiến trúc tân tiến, nhà vệ sinh thường liên minh phổ biến với phòng tắm trong một môi trường để tạo sự dễ dãi khi sử dụng và cũng là cách dè xẻn không gian. Trong đó, đa phần không gian thiết kế được ưu tiên cho việc tắm, giặt giũ của gia đình, phần nhỏ còn lại dùng để bố trí cho khu vực vệ sinh chính. Do đó, quy mô nhà vệ sinh ở các căn hộ thường dao động từ 2m trở xuống, được ngăn chia với phòng tắm bằng cửa kéo, bên tắm, bên bồn cầu.

Có thể đặt những khu vực vệ sinh phụ dành cho khách khi đến nhà chơi ở gầm cầu thang hoặc góc lệch trong nhà vừa bí mật, vừa giúp ngôi nhà thêm vuông vức hơn và đảm bảo tính thẩm mỹ của không gian sống. Về cách sắp xếp, dựa trên không gian của từng căn hộ mà “tùy cơ ứng biến”, chả hạn, phòng có diện tích nhỏ thì có thể đưa bồn rửa mắt hay lavabo ra ngoài phòng tắm, tận dụng không gian ở trên trần làm kho.
Với phòng có diện tích trung bình hoặc lớn một chút, tầm 2 – 4m2, thì ngoài hai thiết bị chính là bồn cầu và lavabo có thể lắp đặt thêm bồn tắm ngồi hoặc nằm. Không nên làm vách ngăn cố định giữa những khu vực tác dụng trong phòng vì sẽ gây chật hẹp, khó tính.

Với những phòng có quy mô 5m² trở lên thuộc dạng rộng có thể kiến tạo tường bằng một số họa tiết, hoa văn bắt mắt. Phía bên trong trong đó như bồn tắm, bồn rửa biến hóa theo nhiều hình dáng khác nhau như hình tam giác, ngũ giác, , bầu dục, tròn…tạo sự kì quái cho môi trường tổng thể. Phòng vệ sinh của các tầng nên nằm trên một trục thẳng để việc cấp thoát nước được diễn ra thuận tiện. Nếu cùng một tầng có hai phòng vệ sinh, sắp chúng đâu lưng lại với nhau để thuận lợi sắp xếp chuỗi hệ thống kỹ thuật.Cách trang trí:Mặc dầu chỉ là khu vực phụ nhưng ngoài mặt công năng gia đình cũng nên để ý đến tính thẩm mỹ để tạo cảm giác tinh khiết, thoải mái cho phòng vệ sinh. Những môi trường nhỏ có thể trang trí thêm bằng việc chọn gạch ốp sáng màu, sẽ giúp phòng trông thoáng rộng và sạch sẽ hơn rất nhiều. Nên hạn chế giễu những hoa văn rườm rà, nhiều cụ thể.

Phòng lớn hơn thì có thể sử dụng gạch hoa văn hoặc gốm sứ cách điệu trên tường, khác biệt nếu nhà người chơi có khoảng vườn nhỏ thì có thể kiến tạo từ phòng tắm có tầm nhìn ra ngoài thông qua vách kính, tất nhiên phải đảm bảo là từ ngoài chẳng thể nhìn vào trong được.

Và dù với bất kỳ không gian nhỏ hay lớn nào nếu điểm thêm một hoa xinh xắn trên lavabo cũng giúp môi trường trở thành sinh động, tươi vui hơn rất nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here