Những kiêng kỵ đầu năm tuyệt đối không nên mắc phải

0
227

Từ xa xưa tới nay ông bà ta đã tích góp và để lại cho con cháu rất nhiều kinh nghiệm. Chính cho nên có những điều nên làm để mang lại may mắn, nhưng cũng có những việc không nên làm bởi nếu phạm phải sẽ toàn gặp gỡ những điều xui xẻo suốt cả năm .

Dưới đây là những lỗi mà bạn không nên phạm phải trong những ngày đầu năm mới.

Quét nhà, đổ rác đầu năm thì cả năm sẽ nghèo túng

Vì chúng ta thấy rằng 3 ngày tết gia đình sẽ có rất nhiều khách và bằng hữu tới thăm và chúc tết gia đình, nên chúng ta thường xuyên quét và lau chùi. Dĩ nhiên, điều này là không nên bởi chúng ta đã quét hết tiền bạc, vận may ra khỏi nhà. Bởi theo quan niệm dân gian cho rằng, trong 3 ngày đầu năm mà quét nhà thì cả năm gia đình sẽ khánh kiệt, nghèo túng, thần tài sẽ đi mất, tiền bạc không đến được với gia đình và hiển nhiên nó mang lại điềm không tốt và không may mắn.

Nếu như suốt 3 ngày mà nhà quá nhiều rác, người chơi chỉ nên quét và dồn về một góc chứ đừng hốt đổ đi. Dĩ nhiên, trên thực tế nếu như trong 3 ngày tết nếu không quét nhà sẽ rất bẩn vì có rất nhiều khách tới thăm và chúc tết gia đình game thủ. Người chơi có thể quét nhà nhưng hãy dồn vào một góc, đừng hốt và đổ đi là được.

nhưng dieu nen tranh (2)

Kiêng đi chúc Tết vào sáng mùng 1 nếu không được gia chủ mời

Từ xưa tới nay, ông bà ta đã có phong tục xông đất hay còn gọi là xông nhà vào ngày mùng một tết. Các cụ ngày xưa cho rằng người xông nhà chính là người quyết định đến vận may rủi cho gia đình ấy trong cả năm. Chính cho nên bạn không nên tự ý tới chúc tết đầu tiên nếu không được gia chủ mời.

Mở tủ vào mùng 1 tết sẽ làm thất thoát tiền tài cả năm

Người xưa thường sẵn sàng áo quần để chào đón năm mới để treo ra khỏi tủ từ tối 30 tết. Bởi họ cho rằng mở tủ vào ngày mùng 1 tết sẽ làm thất thoát tiền bạc và vận may của cả gia đình.

Không mặc quần áo màu trắng, đen

Mùa xuân luôn rực rỡ sắc hoa, thú vui và tươi mới biểu lộ sức sống vạn vật. Để hòa nhịp vào không khí hào hứng, sung sướng đó bạn nên mặc y phục màu sắc tươi tắn, sặc sỡ như đỏ, hồng, tiến thưởng, xanh,… Chính bởi vậy các màu tẻ nhạt u trầm như đen và trắng nên kiêng, đây là hai màu của tang lễ, chết chóc nên được kiêng kỵ triệt để.

nhưng dieu nen tranh (3)

Kiêng làm vỡ các đồ vật

Ông bà ta quan niệm sự đổ vỡ những bất kì món đồ nào trong gia đình cũng tạo nên sự chia cắt và đó điềm báo đen đủi cho cả năm. Đó thật sự là những điều không tốt và không ai mong muốn xảy ra trong đầu năm mới. Do đó, người già thường khuyên con cháu trong những ngày này phải chu đáo, không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén…sẽ khiến gia đình chia rẽ ,bất hòa.

nhưng dieu nen tranh (1)

Kiêng cho nước, lửa

Ngày mùng 1 Tết người ta rất kị người khác tới xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa có màu đỏ, màu mang lại may mắn đầu năm mới. Cho lửa là cho đi cái đỏ, cái may mắn trong năm mới sẽ khiến gia đình không giữ được tiền bạc, trong nhà sẽ gặp mặt nhiều điều xui rủi, ra đường hay chạm chán tai vạ.

Trong khi, cũng kiêng cho nước đầu năm vì nước vốn được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc: “Tiền vào như nước”. Thường thì trước khi bước sang năm mới, ở nông thôn nhà nào cũng lo đổ đầy nước vào bể, vào chum hoặc vại. Từ trong tâm thức người ta tin rằng, năm mới đến sẽ đem theo tài sản nhiều như nước.

Không vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Người ta đại kỵ việc vay mượn hoặc cho tiền đầu năm, vì nó khiến gia đình bạn sẽ rơi vào nghèo túng. Vì nếu đầu xuân mở cửa để đón tài lộc mà đem ssi cho vay cho mượn cũng giống như dâng may mắn, tài lộc cho người khác

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here