Phong thủy vật liệu xây đắp theo ngũ hành

0
232

Vật liệu xây dựng có kĩ năng ảnh hưởng rất lớn tới con người qua các giác quan. Do đó, sự an lành của gia chủ và các thành viên trong gia đình cũng phụ thuộc vào vật liệu xây dựng.

Chắc chắn trước khi xây nhà, chủ nhà sẽ rất lưỡng lự và thắc mắc nên chọn lựa loại vật liệu vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ vừa đảm bảo chất lượng để hợp với ý thích của gia đình và thích hợp với phong thủy. Nếu biết thêm về đặc tính ngũ hành của vật liệu thì game thủ sẽ không còn khó khăn trong quá trình lựa chọn và bố trí nội thất thích hợp.

Không có ngôi nhà nào chỉ đơn thuần một hành mà luôn có sự phối thích hợp nhiều hành trong quá trình chế tạo, tạo nên sự hoàn thiện. Phong thủy cũng phân ra những vật liệu mang tính Kim như thép, sắt, inox…, vật liệu mang tính Mộc là tre, gỗ, giấy… vật liệu mang tính Thủy như kính, thủy tinh, vật liệu mang tính Hỏa là nhựa, mika… hay vật liệu mang tính Thổ đá, gạch, gốm.

21

Những vật liệu mang tính Kim như sắt, thép, inox và đá hoa cương,… đây là những vật liệu chung trong các công trình kiến trúc. Những vật liệu này có bề mặt sáng bóng mang tính dương, sẽ giúp khí di chuyển nhanh hơn. Theo đó, những chất liệu này là sự lựa chọn phù hợp đối với những khu vực cần sự hiện đại như văn phòng công sở, phòng khách…

Đương nhiên, cần để ý không nên lạm dụng vật liệu mang tính Kim. Những nơi không cần tới tính Kim chẳng hạn như giường bằng kim loại hoặc trang trí cầu thang Inox vì điều này dễ gây cảm giác nóng bức, thậm chí là lẻ loi, không lợi cho đời sống. Vì gia đình cần đến sự ấm áp, chia sẻ.

Vật liệu thuộc hành kim sẽ hợp với gia chủ mệnh kim, mệnh thủy thì tương sinh, khắc với người mệnh mộc và vượng bởi người mệnh thổ.

Gỗ, vải, mây tre là những vật liệu xây dựng thuộc mệnh mộc. Nếu trong nhà có nhiều hành Mộc hoặc cây trồng sẽ tạo cho mọi thành viên trong nhà có cảm thấy thư thái và dễ chịu. Chúng mang một vẻ đẹp bình dị tạo được nét bình dân, mộc mac. Những vật liệu thuộc hành này phù hợp cho những căn phòng cần sự thư thái, yên tĩnh.

Vật liệu thuộc mộc sẽ hợp với gia chủ mệnh mộc sự bình hoà, mệnh hoả thì tương sinh, đương nhiên khắc với người mệnh thổ và vượng với người mệnh thuỷ.

Thuỷ tinh, kính các loại thuộc hành thủy là vật liệu lung linh dẫn truyền ánh sáng của hành thuỷ và có đặc tính sáng bóng, sắc bén của hành kim. Đặc tính dễ thấy của kính là nhẵn bóng và cứng. Kính trong suốt giúp sinh khí xâm nhập từ ngoài vào trong bởi ánh sáng có thể dễ dàng xuyên qua. Bởi vậy, các gia chủ có thể dùng kính màu trong kiến tạo bàn trà, bàn ăn, hay bàn làm việc. Bây giờ, có nhiều người lại sử dụng những tấm kính làm bậc cầu thang, tuy nhiên các gia chủ nên tránh điều này vì kính không có công dụng giữ và dẫn khí.

Vật liệu thuộc hành thuỷ sẽ hợp với gia chủ mệnh thuỷ sự bình hoà, mộc thì tương sinh, nhưng khắc với người mệnh hoả và vượng với người mệnh kim.

Đa phần các vật liệu xây dựng đá ốp lát, gốm, sứ, gạch đều thuộc hành thổ. Nhóm vật liệu thuộc hành thổ đem lại cảm giác bất biến, vững bền và nguyên sơ…Đây cũng là loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong xây đắp bây chừ.

Vật liệu thuộc hành thổ sẽ hợp với gia chủ mệnh thổ sự bình hoà hay mệnh kim thì tương sinh, nhưng khắc với người mệnh thuỷ và vượng với người mệnh hoả.

Những vật liệu nhân tạo như nhựa và các loại vật liệu nhân tạo thuộc về hành Hỏa vì chúng thường được làm ra bằng các phương pháp xử lý nhiệt. Nhựa có thể ngăn cản khí và tỏa ra hơi và hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, do đó nên sử dụng chúng càng ít càng tốt. Hình như đó, bề mặt vật liệu có màu đỏ, cam cũng được xem là hành hoả. Chẳng hạn một bức tường sơn màu đỏ hay lan can sơn đỏ thì tính hoả là trên bề mặt, tính thổ hoặc kim nằm trong kết cấu, có tác động tới thị giác, tâm lý người sử dụng.

Vật liệu thuộc hành hoả sẽ thích hợp với gia chủ mệnh hoả (bình hoà), thổ (tương sinh), khắc với người mệnh kim và vượng bởi người mệnh mộc.

Như vậy, có thể thấy mỗi gia chủ với một tính chất theo ngũ hành của mình sẽ có rất nhiều tài năng phối kết, gia giảm các chủng loại vật liệu khác biệt, chứ không chỉ đơn điệu một vài loại nào đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here