Trang trí nhà bếp theo đẳng cấp tân tiến

0
221

Bạn đang lưỡng lự không biết phải làm gì để môi trường bếp trở nên đẹp hơn. Làm sao để bếp nhỏ nhưng tiện dụng.

Bếp là trái tim của ngôi nhà và tùy theo từng môi trường thiết kế mà có thể trang trí bếp theo các phong cách khác biệt. Bài viết dưới đây sẽ tập trung vào những loại hình kiến tạo bếp phổ biến nhất để game thủ có thể tìm ra được lựa chọn tốt nhất cho không gian bếp của gia đình.

I. Bếp góc


Đây là kiểu sắp xếp bếp truyền thống, nơi mọi vật dụng, trang bị được đặt 2 bên bếp, khá thuận thiện cho mọi người tham gia nấu nướng.

Ưu thế của kiểu sắp xếp này là không xa lạ, tủ lạnh, lò nướng và nhiều đồ dùng nhà bếp đều nằm trong tầm tay hoặc ít nhất cũng dễ lấy.

Nhược điểm dễ thấy của kiểu bếp góc không thích hợp với những căn bếp rộng, nó sẽ khiến môi trường bị loãng.

Giải pháp cho loại sắp xếp này là bố trí các đồ đạc gần nhau, dù cho bếp có rộng hay chật để không gian không bị loãng và dễ dàng hơn khi làm bếp.

II. Bếp một mặt

Với kiểu bếp này, tất cả các thiết bị, đồ dùng được sắp xếp trên một mặt tường, thường được dùng trong những căn hộ có không gian nhỏ.

Ưu thế của loại bếp này là gọn gàng, dễ dàng sử dụng các trang bị khi nấu ăn.

Nhược điểm của bếp một mặt là không gian nhỏ, gian nan trong việc sắp xếp trong những lúc có nhiều nhiều người nấu hoặc chuẩn bị cho bữa ăn.

Để khắc phục nhược điểm của loại bếp này, chủ nhà cần khéo léo trong cách sắp xếp để môi trường không quá bí mà vẫn duy trì được sự thuận tiện khi cần dùng các vũ trang lúc nấu ăn.

III. Bếp hai mặt

Đặc điểm nhận dạng của loại bếp này là sắp xếp như một hành lang nấu ăn, các thiết bị, đồ nhà bếp được sắp xếp 2 bên tường với một hành lang bé chạy ở giữa.

Điểm cộng của kiểu bố trí này là tận dụng tốt môi trường, đồ đạc được bày cả trước và sau người đứng bếp, nó được sử dụng rất nhiều trong các nhà hàng.

Nhược điểm thường thấy của kiểu bếp hai mặt này là đặt bếp và vòi rửa ở 2 phía đối diện, cho nên sẽ khó cho những ai muốn vừa sẵn sàng vừa nấu.

Khi sử dụng kiểu bếp này, gia chủ nên sắp xếp 2 đầu của bếp nối giữa các phòng với nhau để có thể lấy ánh sáng tốt, nếu có thể thì đặt bếp và bồn rửa cùng một phía sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

IV. Bếp chữ L

Nhận biết kiểu bếp này dễ chơi như tên gọi của nó, 2 bức tường với độ dài không giống nhau đặt vuông góc với những đồ làm bếp sắp xếp bên trên.

Tuy có cấu tạo góc nhưng bếp hình chữ L lại tạo ra một môi trường mở phía sau người đứng bếp tiện lợi kết nối với các thành viên còn lại của gia đình.

Nhược điểm của bếp chữ L là hạn chế người nhập cuộc nấu ăn, độ dễ chịu dựa vào vào độ lớn của cạnh ngắn trong bếp.

Để tăng môi trường sử dụng trong một nhà bếp hình chữ L, gia chủ có thể đặt một bàn ăn ngay gần bếp, để tạo diện tích sử dụng cho người nấu ăn mà không cần dựa vào vào độ lớn của các cạnh sắp xếp trong bếp.

V. Bếp chữ U

Gần giống bếp chữ L, bếp chữ U có thể dễ dàng nhận ra bằng cách bố trí theo ký tự gần cuối trong bảng chữ cái Latin này.

Điểm mạnh của bếp chữ U là có môi trường lớn, mở dễ dàng cho việc kết nối với các phần còn lại của căn nhà.

Bếp chữ U thường dành cho những gia đình chỉ có 1 người nấu ăn chính, vì hoạt động bên trong bếp sẽ không được dễ chịu như các kiểu sắp xếp khác.

Sáng tạo trong cách sắp xếp có thể biến bếp chữ U biến thành một khu vực dễ chịu cho các thành viên trong gia đình, Chẳng hạn như một cạnh của chữ U thành bàn để đồ ăn thay vì bức tường kín.

VI. Bếp phân khu

Đây là kiểu kiến tạo mà trong bếp sẽ phân chia theo từng công năng riêng rẽ, khu để thức uống khu chuẩn bị, khu nấu và khu dự trữ đồ ăn.

Ưu điểm của loại bếp này là nhiều người có thể cùng hoạt động trong bếp mà không cản trở lẫn nhau.

Vì nấu ăn là một hoạt động đan xen nhiều công đoạn nên việc sắp xếp đơn lẻ. Thỉnh thoảng sẽ khiến người nấu khá vất vả để di chuyển từ khu này sang khu kia nhiều lần.

Để hạn chế nhạo nhược điểm trên, chủ nhà phải nghiên cứu và tham khảo ý kiến của người nấu ăn để bố trí các khu vực theo địa điểm dễ ợt nhất khi vào bếp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here