Tuyệt vời với ngôi nhà ống “Mang cá” đậm cá tính chủ nhân

0
237

Ngôi nhà ống ‘Mang cá’ được thiết kế ngẫu hứng của chủ nhà cũng là chủ đầu tư –  KTS Võ Quang Thi. Đây là công trình chất chứa tình cảm của anh dành cho những năm bốn tuần tuổi thơ. Vì muốn thoát khỏi những ồn ã của thị trấn, anh đã tạo nên cho bản thân một nơi ở an ninh để hồi tưởng về tuổi thơ.

Căn nhà có tổng diện tích 261m2, một diện tích lý tưởng, được xây dựng vào năm 2014. Khuôn viên ngôi nhà nằm trong một khu vực tái định cư với kiến trúc thông thường lộn xộn và tự phát. Đây cùng lúc là văn phòng làm việc của anh ở tầng dưới và không gian sinh hoạt của cả gia đình ở phía trên.

la-mat-nha-ong-mang-ca-60m2-o-viet-nam-1

Ngôi nhà kì quặc có mặt tiền đón gió Nam thổi tới.

la-mat-nha-ong-mang-ca-60m2-o-viet-nam-2

Từ khi lên thị trấn, anh Thi đều mơ về một ngôi nhà chan hòa với nắng gió tự nhiên.

la-mat-nha-ong-mang-ca-60m2-o-viet-nam-3

Tầng dưới cùng của ngôi nhà ống là văn phòng tổ chức kinh doanh.

Ngôi nhà mang dáng vẻ tân tiến, sắc trắng làm nền cốt yếu. Cầu thang bằng gỗ màu đậm nổi bật lên giữa căn nhà. Phía bên trong đơn giản màu sáng làm căn phòng như được mở rộng.

Khi thiết kế ngôi nhà này, anh đã nghĩ tới việc sử dụng ánh sáng mặt trời và gió có lí.  Không cho ánh sáng chiếu trực tiếp vào nhà vì sẽ rất nóng.

la-mat-nha-ong-mang-ca-60m2-o-viet-nam-4

Bức tường có những khe thoáng làm vỏ bao bọc và ngăn chia môi trường theo nhu cầu sử dụng của các thành viên.

Các giải pháp mà anh chọn lựa đó là bức tường có những khe thoáng rộng13 cm làm vỏ bao bọc và ngăn chia không gian theo nhu cầu sử dụng của các thành viên. Ánh sáng được đưa vào gián tiếp từ 2 bên nhà. Các hệ lam nhôm được gắn dựa vào các khe hở giúp thông gió và hạn chế giễu ánh sáng trực tiếp. Trong nhà còn có thêm giếng trời chia đều ánh sáng thiên nhiên xuống ngôi nhà.

la-mat-nha-ong-mang-ca-60m2-o-viet-nam-5

Giếng trời đón nắng, đón gió và thoát hơi nóng nhờ hệ lam khí.

Cầu thang và tay vịn màu trắng, được lót đá đen trên các bậc. Tường cầu thàng lát gạch hoa văn đen trắng tạo sự tương phản nhưng lại làm cho ngôi nhà trở nện ấn tượng thoáng đãng hơn.

Các khe rỗng trên tường giúp gió lọt vào nhà thuận lợi và lan tỏa tới mọi môi trường trong nhà. Hai chuỗi hệ thống tấm thông gió ngay dưới mái nhà kính giúp không khí nóng đi ra từ phía trên. song song mặt trước ngôi nhà còn xuất hiện cắt giật bậc để tránh nước mưa tạt và giúp cản bớt ánh sáng gay gắt trực tiếp chiếu vào nhà. Cũng nhờ mặt cắt này, mưa hoặc ánh sáng có thể đi chéo xuống dưới nuôi dưỡng cây cỏ.

la-mat-nha-ong-mang-ca-60m2-o-viet-nam-6

Ở trong ngôi nhà này, chủ nhà cảm nhận như được ở trong khu vườn xưa cũ, đón những cơn gió mát lành từ mặt tiền hướng Nam của ngôi nhà.

la-mat-nha-ong-mang-ca-60m2-o-viet-nam-7

Nơi sinh hoạt của gia đình ở tầng trên.

la-mat-nha-ong-mang-ca-60m2-o-viet-nam-8

Mặt cắt giật bậc ở mặt trước ngôi nhà tránh nước mưa tạt và cản bớt ánh sáng trực tiếp. Hàng cây cảnh phía dưới được nuôi dưỡng bằng ánh nắng mặt trời và mưa.

la-mat-nha-ong-mang-ca-60m2-o-viet-nam-9

la-mat-nha-ong-mang-ca-60m2-o-viet-nam-10

Phòng bếp dễ chơi và thanh lịch, nổi trội với nội thất sẫm màu hợp với màu tường. Hệ tủ bếp bằng gỗ sáng bóng được tích phù hợp với lò nướng chất liệu inox. Khu vực tường xung quanh bếp và phòng ăn được lát gạch hoa văn kì khôi làm nổi bật từng không gian.

la-mat-nha-ong-mang-ca-60m2-o-viet-nam-11

Họa tiết trắng đen sinh ra khắp nơi trong căn nhà. Nội thất men trắng nổi bật trên phông nền tương phản, tạo hiệu ứng kì lạ

la-mat-nha-ong-mang-ca-60m2-o-viet-nam-12

Môi trường xanh trong vườn nhà.

Tất cả không gian miền quê xanh mát được chủ nhân đưa vào khuôn viên ngôi nhà. Những hàng cây mát mẻ, biển cá tung tăng gợi nhớ lại thời thơ ấu, một nơi ở bình an thật sự trong lòng thành phố ngột ngạt, cho giấc ngủ được no tròn như ngày xưa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here